So sánh giữa phòng xông hơi khô và ướt

So sánh giữa phòng xông hơi khô và ướt

Mỗi loại phòng xông hơi đều có những ưu điểm riêng nhằm đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người sử dụng. Chính vì vậy, nên sử dụng phòng xông hơi khô hay phòng xông hơi ướt cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng.

Nhằm giúp khách hàng có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất, trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh sự khác nhau giữa hai phòng xông hơi khô và ướt về tất cả các mặt: nguyên lý hoạt động, cấu tạo, lợi ích của từng loại phòng xông hơi,…

So sánh phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt:

Cấu tạo.

Phòng xông hơi khô và ướt có cấu tạo hoàn toàn khác nhau:

  • Phòng xông hơi khô:

+ Hoàn toàn được tạo nên từ gỗ chuyên dụng (trừ đồng hồ đo nhiệt), chủ yếu là gỗ thông nhập khẩu.

+ Do nhiệt độ trong phòng xông khô (phòng sauna) cao mà độ ẩm lại rất thấp nên ghế ngồi cũng được thiết kế bằng gỗ để không giữ nhiệt nhiều, ngăn ngừa bỏng da cho người sử dụng.

v

  • Phòng xông hơi ướt:

+ Được làm từ các vách kính cường lực ghép rất khít với nhau để ngăn hơi không thể thoát ra bên ngoài. Hiện nay, có nhiều mẫu phòng xông hơi ướt còn có thể dùng để tắm kết hợp với hệ thống massage tạo nên một phòng xông hơi ướt hoàn hảo.

+ Thông thường, phòng xông ướt được làm từ nhựa nhân tạo cao cấp acrylic màu trắng hoặc acrylic tạo nên sự sang trọng đẳng cấp và bền bỉ với thời gian.

so-sanh-giua-phong-xong-hoi-kho-va-uot-2

Nguyên lý hoạt động khác nhau.

Tiêu chí Phòng xông hơi khô Phòng xông hơi ướt
Nhiệt độ Có thể đạt được lên đến 75 độ C Cung cấp nhiệt ở khoảng 45 độ C
Độ ẩm Chỉ ở mức 10 % Cao đến 100%
Cơ chế hoạt động Nhiệt độ trong phòng xông hơi khô được tạo ra nhờ nhờ các đá tỏa nhiệt hay còn gọi là đá muối đặt trên các thanh điện trở và được bố trí khắp phòng xông hơi. Thiết bị tạo hơi nước và nhiệt cho phòng xông hơi ướt là nồi hơi. Tại nồi hơi nước được làm nóng và bốc hơi, hơi nước được dẫn vào bên trong phòng xông hơi nhờ hệ thống đường ống dẫn.

Công dụng của từng loại phòng xông hơi cũng khác nhau.

  • Phòng xông hơi khô: Thường dùng đá hoặc thanh điện trở được đun nóng để làm tăng nhiệt độ phòng giúp mồ hôi vã ra thật nhiều, loại bỏ độc tố làm sáng da và ngăn ngừa mụn. Bằng cách tăng mạnh nhiệt độ của cơ thể, phòng xông hơi khô có thể giết chết các vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Đồng thời tạo ra “cơn sốt nhân tạo” kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. 
  • Phòng xông hơi ướt: Sử dụng hơi nước để giúp bài tiết mồ hôi, giúp làm ẩm da, đào thải các độc tố qua các lỗ chân lông đem lại làn da mịn màng. Bên cạnh đó, phòng xông hơi ướt còn có tác dụng chữa bệnh cực hiệu quả: giảm đau khớp, cơ bắp và căng thẳng, cải thiện lưu thông máu, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm bớt viêm xoang, hen suyễn, dị ứng và viêm phế quản.

Chính vì những đặc điểm khác nhau giữa chúng nên phòng xông hơi khô được sử dụng nhiều trong các trung tâm thể dục thể thao, Spa nhiều hơn. Ngược lại, phòng tắm xông hơi ướt lại được sử dụng khá phổ biến trong phòng tắm hiện đại của nhiều gia đình.

Với những lợi ích mà phòng xông hơi khô và ướt mang lại thì việc sắm cho mình một phòng xông hơi cũng là điều nên làm. Thông qua sự so sánh giữa phòng xông hơi khô và ướt trên đây, hy vọng rằng quý khách hàng sẽ chọn được sản phẩm thích hợp nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Trang