Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi chi tiết nhất

Việc lắp đặt máy xông hơi rất quan trọng bởi nếu không được thực hiện đúng hướng dẫn không chỉ làm giảm hiệu quả xông hơi mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy làm thế nào để lắp đặt máy xông hơi đúng nhất?

Mỗi loại máy xông hơi lại có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động và không gian sử dụng riêng. Vì thế mà cách lắp đặt máy xông hơi khô và máy xông hơi ướt cũng khác nhau hoàn toàn.

Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi ướt

Để đảm bảo máy xông hơi hoạt động tốt và không gây sự cố nguy hiểm khi sử dụng, bạn có thể tiến hành lắp đặt máy xông ướt hơi theo quy trình sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí đặt chén hương liệu

Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí đặt chén hương liệu trong phòng xông. Sau đó chuẩn bị kích thước ống đồng Φ19 và các phụ kiện co nối cần thiết để đường ống có thể nối từ chỗ máy đến vị trí chén hương liệu đã định sẵn.

cach-lap-dat-may-xong-hoi

Có thể đặt đường ống âm vào tường hoặc nổi, tuy nhiên ống đồng phải được nằm trong ống gen cách nhiệt theo dọc của vách phòng.

Bước 2: Lắp đường ống nhựa cấp nước nguồn

Nước nguồn trước khi cung cấp cho máy xông hơi ướt sẽ phải qua van nước, sau đó mới lắp các chi tiết khác theo trình tự:

 • Lắp van đóng mở nước
 • Lắp bộ lọc
 • Lắp van điện tử (solenoid)
 • Lắp van một chiều

Lưu ý khi lắp đặt bộ lọc, van một chiều phải được lắp đúng chiều mũi tên.

Bước 3: Lắp CB nguồn, bộ điều khiển nhiệt độ trước cửa phòng tới vị trí phù hợp

Bước 4: Thực hiện đấu nối nguồn điều khiển cho máy

Khi thực hiện đấu nối nguồn điều khiển cho máy cần lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua:

 • Ở tiếp điểm 1, 2, 3: dây máy hoặc dây nguội (dùng các dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)
 • Các tiếp điểm 4, 5, 6: dây lửa (nếu dòng điện 3 pha thì nên lắp dây pha vào 4, 5, 6). Còn trong trường hợp điện 1 pha thì nên kết nối 3 tiếp điểm 4, 5, 6 với nhau và cấp dây lửa vào 2 trong 3 tiếp điểm (dùng các dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)
 • Các tiếp điểm 7, 8: Là vị trí nối dây của Thermostat (dây đôi mềm 20)
 • Các tiếp điểm 9,10: Là vị trí nối dây của van solenoid
 • Với thermostat: Công tắc lưỡng cực sẽ được dùng để ngắt điện máy steam ra khỏi nguồn. Sau đó nối hai tiếp điểm (1-C) trên thermostat vào hai dây điện được nối từ vị trí 7, 8 ở trên máy

cach-lap-dat-may-xong-hoi2

Bước 5: Kiểm tra lại quy trình lắp đặt

Ở bước này bạn cần tiến hành xem xét các mấu nối, tiếp điểm đường ống với các bộ phận xem đã đảm bảo độ kín hay chưa. Hệ thống điện phải được điều khiển theo đúng sơ đồ chỉ dẫn. Nếu là vách phòng bằng nhôm thì cần đảm bảo cách điện.

Bước 6: Khởi động máy

Hãy thử khởi động máy sau khi lắp đặt để xem quá trình có gì sai sót về kỹ thuật hay không. Đầu tiên điều chỉnh thermostat máy 115-120 độ C. Sau đó đóng CB nguồn cung cấp điện cho máy và chỉnh thermostat đến mức 50-60 độ C. Để máy hoạt động khoảng 3 – 5 phút hơi sẽ được cung cấp vào phòng. Nếu quá trình diễn ra đúng như trên thì việc lắp đặt của bạn đã được hoàn tất.

Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi khô

Trước khi lắp đặt máy xông hơi khô hãy đảm bảo ngắt hết nguồn điện để an toàn. Máy xông hơi khô phải được lắp ở các vị trí bằng phẳng, gần cửa và treo trên vách phòng cách mặt đất khoảng 270 mm.

cach-lap-dat-may-xong-hoi1

Việc lắp đặt máy xông hơi khô không quá phức tạp như việc lắp đặt máy xông hơi ướt. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Điều chỉnh nhiệt độ từ 60 – 70ºC

Bước 2: Trước khi khởi động máy cần tiến hành kiểm tra nguồn điện chính để xem có phù hợp với điện thế quy định trên máy xông hơi. Tiếp theo xếp đá sauna vào đầy khoang giữa. Sau đó thực hiện nối điện bằng cách bật CP. Khoảng 20 – 25 phút sau khởi động máy sẽ tạo nhiệt.

Lưu ý:

 • Tuyệt đối không được nối dây trung hòa với dây đất.
 • Kiểm tra cẩn thận sau khi đã lắp đặt đường ống, mạch điện rồi mới khởi động
 • Đường ống sử dụng phải dài tối thiểu 3m và hạn chế tối đa các mấu gấp khúc

Trên đây là quy trình lắp đặt máy xông hơi khô và máy xông hơi ướt chi tiết nhất. Để an toàn hãy lựa chọn đội ngũ thợ lắp đặt máy xông hơi uy tín và chất lượng nhé!

Xuân